HƯỚNG DẪN CÔ ĐỌNG CỦA ĐẠI SƯ LIÊN HOA SINH GURU RINPOCHE

HƯỚNG DẪN CÔ ĐỌNG CỦA ĐẠI SƯ LIÊN HOA SINH GURU RINPOCHE

Viết bởi: Chân Tâm Ngày đăng: 03/06/2021

HƯỚNG DẪN CÔ ĐỌNG CỦA ĐẠI SƯ LIÊN HOA SINH GURU RINPOCHE cho người lâm chung cận tử và khi trong trung ấm, có tựa đề: Giáo Lý Khẩu Truyền Cô Đọng.

Biên soạn bởi Josephine Nolan

Dẫn nhập: Một trong những giáo lý tuyệt vời nhất của Đức Liên Hoa Sinh, Guru Rinpoche đã được Quý Bà Lady Tsogyal viết lại - từ một thỉnh cầu của bà ngay khi sư phụ chuẩn bị rời đi - và bản thân bà cũng lo lắng về cái chết. Mặc dù bà là hiện thân của một Dakini hoàn thiện, bà đã thỉnh cầu Đạo sư:

“Lão Bà này không hiểu biết về thời gian chết và sự chết. Vì vậy, con cầu xin Ngài vui lòng chỉ dạy con cô đọng tất cả các giáo lý thành một, ngắn gọn và dễ thực hành. "

Với lòng nhân từ và tình yêu thương dạt dào của mình, Guru Rinpoche đã chỉ dạy, ban truyền một trong những giáo lý truyền khẩu ngắn gọn và tuyệt vời nhất, hiện được gọi là:

Giáo Lý Khẩu Truyền Cô Đọng.

Đại sư nói:

“Hãy nghe ta nói, hỡi các đệ tử, những người có tín tâm và đức hạnh. Mặc dù có nhiều điểm mấu chốt cần hiểu về Thân, hãy nghỉ ngơi và thư giãn khi con cảm thấy thoải mái. Tất cả mọi thứ được bao gồm trong đó đơn giản là an nghỉ như vậy.

Mặc dù có nhiều điểm chính yếu cần hiểu về Khẩu/Ngữ, như kiểm soát hơi thở và niệm thần chú, hãy ngừng nói và lặng im như người câm. Tất cả mọi thứ được bao gồm trong đó đơn giản là im lặng như thế.

Mặc dù có nhiều điểm chính cần hiểu về Ý/Tâm thức như thiền định, thư giãn, phóng chiếu, hòa tan và tập trung vào nội tâm, nhưng mọi thứ được đưa vào chỉ đơn giản là để nó nghỉ ngơi ở trạng thái tự nhiên, tự do và thoải mái, không thêu dệt thêm bớt.

Tâm thức không yên lặng trong trạng thái đó. Nếu con tự hỏi, Có phải Tâm không là gì cả?, giống như mây mù trong sức nóng của mặt trời, nó vẫn lấp lánh và lóe lên. Nhưng nếu con tự hỏi, Tâm có là cái gì đó chăng? nó không có màu sắc hay hình dạng để nhận dạng nhưng hoàn toàn trống rỗng và hoàn toàn tỉnh giác - đó là bản chất của tâm thức con.

Đã nhận ra Tâm như vậy, đã có niềm tin chắc chắn về Tâm, đó chính là Tín Tâm chắc thật. Để không bị phân tán trong trạng thái tĩnh lặng, không thêm bớt hay gò bó, đó là thiền. Trong trạng thái an yên tự tại, không bị dính mắc hay bám chấp, chấp nhận hay từ chối, hy vọng hay sợ hãi, đối với bất kỳ trải nghiệm nào của sáu giác quan, đó là hành động.

Nếu có bất cứ nghi ngờ hay do dự nào, hãy cầu nguyện đến Bổn sư của con. Đừng ở gần những người tầm thường; hãy thực hành ẩn mật. Hãy từ bỏ sự bám víu vào bất cứ thứ gì con gắn bó nhất cũng như với bất kỳ ai mà con có mối ràng buộc mạnh mẽ nhất trong cuộc đời này, và chỉ tập trung hành pháp. Như vậy, tuy thân con vẫn ở hình người nhưng tâm con bình đẳng với chư Phật.

Trung ấm cận tử và Trung ấm của sự chết:

Vào lúc hấp hối, con nên thực hành như sau (Sự tan rã của Tứ Đại, Đất, Nước, Gió, Lửa): Bởi đất hòa tan trong nước, cơ thể trở nên nặng nề và không thể tự chống đỡ hay cử động được. Khi nước hòa tan trong lửa, miệng và mũi khô lại. Khi lửa hòa tan trong gió, thân nhiệt biến mất. Bởi gió hòa tan trong ý thức, người chết không thể thở bình thường, thở ra bằng tiếng lục khục và hít vào bằng tiếng thở hổn hển, ngắt quãng.

Khi đó, nhiều hiện tượng xảy đến (Diễn biến Tâm ý) như cảm giác bị đè xuống bởi một ngọn núi khổng lồ, bị mắc kẹt trong bóng tối dày đặc, hoặc bị rơi vào không gian rộng lớn vô cùng. Tất cả những trải nghiệm này đều kèm theo âm thanh như sấm và chuông vang rền. Cả bầu trời sẽ rực rỡ như một tấm gấm trải dài vô tận.

Hơn nữa, các hình thái tự nhiên của tâm thức con, các vị bổn tôn, hóa thần an bình, phẫn nộ, bán phẫn nộ và những vị hóa thần có nhiều đầu khác nhau lấp đầy bầu trời, trong một mái vòm ánh sáng cầu vồng. Khi vung vũ khí, họ sẽ hét lên “Đánh! Đánh!" "Giết! Giết chết!" "Hung! Hung!" “Phat! Phat! ” và những âm thanh dữ dội kinh sợ khác. Ngoài ra, sẽ có ánh sáng như trăm ngàn mặt trời cùng lúc chiếu sáng.

Vào lúc này, vị hóa thần bổn tôn nguyên sơ của con sẽ nhắc nhở con nhận thức rõ và nói rằng, Đừng phân tâm! Đừng bị phân tâm! Con quỷ bẩm sinh trong con sẽ làm xáo trộn mọi trải nghiệm của con, khiến chúng sụp đổ, đồng thời thốt ra những âm thanh sắc nhọn và dữ dội khiến con bối rối hoảng loạn.

Lúc này, hãy nhận biết điều này: Cảm giác bị đè xuống không phải là cảm giác bị núi đè. Đó là các Đại của riêng thân con đang tan rã. Đừng sợ điều đó! Cảm giác bị mắc kẹt trong bóng tối không phải là bóng tối. Đó là ngũ quan của con đang tan biến. Cảm giác như  mình rơi vào không gian rộng lớn, không ngừng rơi rớt. Đó là tâm thức của con không còn được hỗ trợ, bởi vì cơ thể và tâm thức của con đã tách rời và hơi thở của con đã tắt.

Tất cả trải nghiệm về ánh sáng cầu vồng là biểu hiện tự nhiên của tâm thức con. Tất cả các hình thái an hòa và phẫn nộ là hình thức phóng chiếu tự nhiên của tâm thức con. Tất cả âm thanh là âm thanh của riêng con. Tất cả ánh sáng là sự chiếu sáng của riêng con. Không nghi ngờ gì về điều đó. Nếu con cảm thấy nghi ngờ, con sẽ bị ném trở lại vào sinh tử. Khi xác quyết thấu hiểu mọi sự này là tự hiển thị của Tâm, nếu con yên lặng tỉnh giác trong sự trống rỗng sáng chói, thì chỉ đơn giản là con sẽ chứng Tam Thân và đạt giác ngộ. Khi ấy, dù con bị đưa vào vòng sinh tử, con sẽ không đi đến đó/không còn tái sinh trở lại.

Bổn tôn bẩm sinh nguyên sơ nơi con chính là sự hiện hữu của con đang an định tâm thức con với chánh niệm tỉnh giác, không bị phân tán. Kể từ thời điểm này, điều rất quan trọng là không có hy vọng hay sợ hãi, bám víu hay cố chấp, đối với các đối tượng của sáu giác quan của con cũng như đối với sự mê hoặc, hạnh phúc và buồn phiền. Kể từ bây giờ, nếu con đạt được sự an định, con sẽ có thể kiểm soát trạng thái an nhiên của mình trong trung ấm/bardo và đạt được giác ngộ. Do đó, điểm quan trọng nhất là duy trì việc hành pháp của con không ngừng nghỉ ngay từ lúc này.

Con quỷ bẩm sinh là sự hiện hữu của con bị cuốn theo sự thiếu hiểu biết, sự nghi ngờ và do dự nơi con. Vào thời điểm đó, bất kỳ hiện tượng đáng sợ nào xuất hiện như âm thanh, màu sắc và ánh sáng, đừng bị mê hoặc, đừng nghi ngờ và đừng sợ hãi. Nếu con rơi vào nghi ngờ dù chỉ một khoảnh khắc, con sẽ bị kéo vào và lang thang trong sinh tử, vì vậy hãy đạt được sự an định hoàn toàn.

Trung ấm tái sinh:

Tại thời điểm này, các lối vào tử cung xuất hiện như các cung điện trên trời. Đừng để bị thu hút bởi chúng. Hãy chắc chắn về điều đó! Hãy thoát khỏi hy vọng và sợ hãi! Thầy tin chắc chắn rằng con sẽ đạt giác ngộ mà không cần tái sinh thêm nữa.

Khi đó, không phải là người ta được ông trời giúp đỡ. Bản Tâm nguyên sơ của chính con, nguyên thủy vốn là giác ngộ. Nó không phải là một bị hại bởi các địa ngục. Sự an định được thanh lọc một cách tự nhiên, nỗi sợ hãi về luân hồi và hy vọng về niết bàn được cắt bỏ từ gốc rễ.

Đạt được giác ngộ có thể được so sánh với nước sạch cặn, vàng tẩy sạch tạp chất, hoặc bầu trời sạch bóng mây.

Khi chứng đắc pháp thân như hư không vì lợi ích của bản thân, con sẽ thành tựu lợi ích của chúng sinh trong phạm vi không gian lan tỏa. Chứng đắc Báo Thân Sambhogakaya và Ứng Hóa Thân Nirmanakaya vì lợi ích của người khác, con sẽ làm lợi ích cho chúng sinh trong chừng mực tâm con thấu biết mọi hiện tượng.

Nếu giáo huấn này được ban ba lần cho ngay cả một đại tội nhân, chẳng hạn như một người đã giết cha và mẹ của mình, anh ta sẽ không rơi vào luân hồi dù bị ném vào đó. Không có nghi ngờ gì về việc chứng ngộ nhờ giáo lý này.

Ngay cả khi con có nhiều giáo lý sâu sắc khác, mà không có một chỉ dẫn như thế này, con vẫn khó thành tựu đạo quả. Vì con không biết mình sẽ đi lang thang ở đâu tiếp theo trong luân hồi, vì vậy hãy kiên trì thực hành theo chỉ dẫn này.

Con nên ban truyền giáo lý khẩu truyền này cho những người đón nhận với đức tin lớn, sự siêng năng tinh tấn mạnh mẽ và thông minh, những người luôn nhớ đến thầy của mình, những người tin tưởng vào những giáo lý khẩu truyền, những người nỗ lực trong thực hành, những người có tâm trí vững vàng và người luôn quan tâm cho thế giới này. Hãy trao cho họ giáo lý này cùng với con dấu giao phó của Đạo sư, con dấu bí mật của Bổn tôn/yidam và con dấu phó thác của Không hành nữ/dakini.

Mặc dù ta, Liên Hoa Sinh Đại Sĩ Padmakara, đã theo nhiều bậc thầy trong ba nghìn sáu trăm năm, đã yêu cầu chỉ dẫn, nhận giáo lý, nghiên cứu và giảng dạy, thiền định và thực hành, ta cũng chưa tìm thấy lời dạy nào sâu sắc hơn sự chỉ dạy này.

Ta sẽ thuần hóa chúng La sát rakshas. Con nên thực hành như thế này. Hỡi người Mẹ hiền, con sẽ thành đạo trong cõi thiên giới. Do đó, hãy kiên trì thực hiện theo chỉ dẫn này ”.

Sau khi ban khẩu truyền, Đạo sư Liên Hoa Sinh Guru Rinpoche phóng chiếu tỏa hào quang như mặt trời và khởi hành đến vùng đất của chúng La sát rakshas. Sau đó, Quý bà Lady Tsogyal đạt chứng ngộ giải thoát. Bà đã biên chép lời dạy này thành văn bản và cất giấu nó như một kho báu ẩn mật. Bà thực phát thệ nguyện: Trong tương lai, nó sẽ được trao cho Guru Dorje Lingpa. Cầu mong nó đem lại lợi ích cho thật nhiều chúng sinh.

Đến đây hoàn mãn Giáo Lý Khẩu Truyền Cô Đọng Linh Thiêng, câu trả lời cho những câu hỏi về sự tự giải thoát vào lúc chết và trong Trung ấm bardo.

Thệ Nguyện cùng Tam Ấn Chứng - SAMAYA. SEAL, SEAL, SEAL.

Ghi Chú:

Mặc dù giáo lý này là một cách giảng dạy cô đọng súc tích tập trung vào “thời điểm chết” và do đó, rõ ràng là dành cho các môn sinh cao cấp - đặc biệt là tập trung vào bản chất của thực tại, về tính không, về quá trình tan rã và kết thúc của sự chết. Bản giáo lý khẩu truyền này rất uy lực và đầy cảm hứng. Chúng ta có thể tưởng tượng Đức Bà Lady Tosgyal sắp phải xa người thầy yêu quý của mình - Bà đã ở bên cạnh sư phụ từ năm 8 tuổi. Bà có những nghi ngờ, có thỉnh cầu và sau đó, Đạo sư thanh thản nhấn mạnh bản chất của việc thực hành.

LỜI THỈNH CẦU CỦA ĐỨC BÀ LADY TSOGYAL

Giáo lý khẩu truyền này, và lời thỉnh cầu thành của Đức Bà, có tác động mạnh đối với tất cả môn sinh Phật giáo Tây Tạng sơ cấp và cao cấp: nếu Đức Bà vĩ đại có thể nghi ngờ - mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu - thì chúng ta không cần phải cảm thấy bối rối khi đặt câu hỏi với các vị thầy của chúng ta ở tất cả các giai đoạn học tập, hành trì giáo pháp. Chúng ta không cần phải cảm thấy tội lỗi khi xem lại các ghi chú và dữ liệu hình ảnh của chúng ta về các khóa tu trong quá khứ; chúng ta không nên lo lắng nếu câu hỏi của chúng ta có vẻ quá cơ bản.

Đạo sư Liên Hoa Sinh đã tận tình hướng dẫn cho người phụ nữ đã thành tự những điều cơ bản, là một tấm gương cho tất cả chúng ta. Trong Phật giáo Tây Tạng, các thầy luôn mở lòng đón nhận các câu hỏi.

Khi vị Đại sư sắp rời Tây Tạng, Đức Bà cầu khẩn:

“Ôi, Đại sư! Ngài sẽ phải đi thuần hóa chúng La sát rakshas. Con sẽ bị bỏ lại nơi đây tại Tây Tạng. Mặc dù con đã hầu hạ Ngài lâu rồi, thưa Đạo sư, lão bà này không đủ tin hiểu về thời gian chết và sự chết. Vì vậy, con cầu xin Ngài vui lòng chỉ dạy cô đọng tất cả các giáo lý thành một, ngắn gọn và dễ thực hành. "

Mặc dù mọi lời dạy của Đức Liên Hoa Sinh Padmasambhava, vị Phật thứ hai, đều quý giá, nhưng bản chỉ dạy súc tích này là một “sự bồi dưỡng” tuyệt vời cho tất cả những hành giả tận tụy.

[1] Từ Giáo lý Dakini của Đức Liên Hoa Sinh Padmasambhava Guru Rinpoche. (tr. 153). Rangjung Yeshe Phát hành. Nhà Xuất bản Kindle. Nguồn: Tuần San Phật Học Buddha Weekly. Chúc nguyện cát tường như ý! Nguyện ai có duyên với bài pháp quý báu này đều được lợi ích và đạt giác ngộ, giải thoát ngay trong đời này, ngay khi chết và trong thân trung ấm.

Viết bình luận của bạn:

icon icon icon icon icon icon