DORZIN DHONDRUP RINPOCHE KHẨU TRUYỀN VÀ HƯỚNG DẪN PHÁP HÀNH CÚNG SUR

DORZIN DHONDRUP RINPOCHE KHẨU TRUYỀN VÀ HƯỚNG DẪN PHÁP HÀNH CÚNG SUR

Viết bởi: Chân Tâm Ngày đăng: 31/10/2020

DORZIN DHONDRUP RINPOCHE KHẨU TRUYỀN VÀ HƯỚNG DẪN PHÁP HÀNH CÚNG SUR

https://www.facebook.com/DrigarAmitabhaCenter/videos/302408831018533

🔸Quý Đạo hữu kính mến, theo truyền thống Việt Nam, vào tháng 7 Âm lịch hằng năm, người Việt nói chung cũng như các Phật tử nói riêng thường cúng cho vong linh để đem lại lợi lạc cho các chúng sinh vô hình này. Do đó, có rất nhiều Đạo hữu đã gửi câu hỏi cũng như thỉnh Rinpoche khẩu truyền pháp hành cúng Sur dành cho vong linh. Trung tâm DAC đã thỉnh Rinpoche ban khẩu truyền, quý Đạo hữu có thể thọ nhận khẩu truyền bằng ghi âm này. Trung tâm cũng tổng hợp các hướng dẫn về pháp hành này từ trước đến giờ của Rinpoche vào một bài đăng này để quý đạo hữu tỏ tường và lưu lại để thực hành.

🔸Việc thực hành cúng Sur giúp mang lại lợi lạc cho chúng sinh khắp 6 cõi giới nói chung, loài quỷ đói nói riêng. Chúng sinh thảy đều là mẹ hiền của chúng ta tự bao đời kiếp. Dâng cúng đến họ chính là ta đang gieo nhân tốt để gặt quả lành.

❗️ Lưu ý bản khẩu truyền này là bản ngắn. Nghi quỹ tiếng Việt bản ngắn trích từ "Tuyển Tập Thực Hành Chung" do các đệ tử tại Hà Nội của Sonam Jorphel Rinpoche tuyển chọn và sắp xếp, tiếng Tạng trùng khớp với nghi quỹ mà Dorzin Rinpoche truyền lung và thầy đã đối chiếu kiểm tra. Quý đạo hữu có thể dùng bản ngắn này trong khi chờ đợi bản dài sẽ được trung tâm DAC Việt dịch vì bản dài mất rất nhiều thời gian hoàn thiện. Trung tâm DAC cũng sẽ đăng tải bản khẩu truyền dài của Rinpoche cùng lúc với nghi quỹ dài.

🔖Nghi quỹ bản ngắn: https://bit.ly/2QkxMRf

📖Hướng dẫn thực hành:

☑Cúng Sur cả tháng 7 (âm lịch) được ko?

- Điều này rất tốt. Tuy nhiên, vì khi cúng có đốt phẩm vật, có dùng lửa, nên con cần cẩn thận. Nếu địa điểm không thuận tiện, con có thể đốt ít cúng phẩm thôi cho an toàn. Cúng phẩm tuy nhỏ bé, nhưng con cúng dường trên nền tảng lòng bi mẫn lớn lao là được.

☑Địa điểm thực hành:

+ Theo truyền thống: cúng bên ngoài nhà

+ Tuy nhiên, nếu nơi sinh sống của con không thuận tiện để mang ra bên ngoài (ví dụ như căn hộ nhỏ, v.v…) thì con có thể cúng trong nhà, đặt dụng cụ đốt hướng ra cửa.

+ Có một số quan niệm cho rằng khi cúng trong nhà thì ngạ quỷ, tinh linh sẽ ẩn nấp tại nơi ở của ta. Tuy nhiên, điều này không đúng. Khi con tiến hành cúng, điều tối quan trọng con cần luôn trì giữ đó là lòng bi mẫn hướng đến đối tượng thọ nhận. Nếu con trưởng dưỡng được lòng bi mẫn như thế thì thời khóa cúng dường của con sẽ trở nên cực kỳ lợi lạc.

☑Thời gian thực hành:

+ Theo truyền thống: cúng vào lúc chiều hoặc tối. Tuy nhiên, nếu con vướng bận công việc, con hoàn toàn có thể cúng vào buổi sáng

+ Có những gia đình có người thân vừa qua đời, họ có thể thỉnh chư Tăng đến, hoặc tự tiến hành cúng, 3 thời trong ngày.

𝐈. Khai kinh: Đầu tiên và luôn luôn khởi sự một thời thực hành là chúng ta sẽ lễ lạy ba lạy trước Tam Bảo, thiền định (thời gian tùy theo khả năng của mỗi người) và tụng đọc Phát khởi tâm vị tha, Bồ đề tâm hạnh, Quy y và phát Bồ Đề Tâm, Tứ Vô Lượng Tâm.

(Nếu quý đạo hữu thực hành cúng Sur kèm các pháp hành khác thì chỉ cần khai kinh và kết kinh 1 lần cho cả thời tu)

𝐈𝐈. Chánh hành:

1. Phẩm vật cúng dường:

- Đầu tiên là vật đựng cúng phẩm để đốt.

- Sau đó, về phẩm vật cúng dường thì bao gồm:

◦ Yến mạch (người Tây Tạng thường dùng Tsampa. Ở điều kiện nước ta ko có Tsampa thì thay bằng yến mạch)

◦ Vải ngũ sắc cắt nhỏ vụn

◦ 3 loại thực phẩm màu trắng (vốn thường dùng là sữa chua, bơ và sữa). Tuy nhiên con chỉ cần dùng 1 món đại diện là được. Ở đây thì tốt nhất là bơ cho dễ cháy. Mà chỉ cho một chút thôi kẻo lại ẩm ướt quá. Ở Tây Tạng khi tiến hành những lễ cúng Sur lớn, người ta đốt ngọn lửa thật là to thì mới có thể cho sữa chua và sữa vào được. Còn con cúng dường thường nhật ở nhà, đốt trong lư thì không cần cho vào làm gì kẻo đốt khó cháy. Tóm lại là nên làm sao cho phẩm vật được khô. (nếu con vẫn thích cúng sữa thì có thể thay sữa nước bằng sữa bột cũng được).

◦ 3 loại thực phẩm ngọt (mật ong, đường, bánh/kẹo...). Tuy nhiên con chỉ cần dùng 1 món đại diện là được. Thầy thấy nên dùng bánh quy. Bánh quy vừa ngọt mà cũng vừa dễ xay ra thành bột đốt.

◦ Các loại đậu (hoặc gạo)

Tóm lại, các phẩm vật thường được chuẩn bị là: yến mạch - bánh quy - bơ (cho lượng ít thôi) - vải ngũ sắc cắt vụn - đậu (hoặc gạo)

***Tất cả phẩm vật đều phải thanh sạch, thuần khiết (nghĩa là còn mới, chưa dùng qua), con trộn đều với nhau là được.

2. Quán tưởng:

- Điều này phụ thuộc vào nghi quỹ mà con đã thọ nhận từ Đạo sư của mình. Nếu trong nghi quỹ mà vị Đạo sư truyền cho con có phần quán tưởng thì con quán tưởng (thường gặp nhất là Bổn tôn Quán Thế Âm), nếu không có thì con không cần.

- Tuy nhiên, nếu nghi quỹ không có phần quán tưởng mà con vẫn muốn quán tưởng thì vẫn được. Vậy trong trường hợp này thì con nên quán tưởng như thế nào? Thông thường, con nên quán tưởng chính con trong thân tướng của Đức Quán Thế Âm. Tuy nhiên, trong các thời khóa hành trì thường nhật của con, con thường hay tu trì pháp tu Bổn tôn nào và có kết nối với Bổn tôn nào, thì lúc cúng Sur con quán tưởng chính con trong thân tướng Bổn tôn đó cũng được. (ví dụ như Đức Tara, Đức A Di Đà, v.v...)

3. Bắt ấn:

- Điều này cũng tùy thuộc vào nghi quỹ mà con thọ nhận có phần bắt thủ ấn hay không. Trong 1 số nghi quỹ cúng Sur có phần tụng chú và bắt ấn (là 1 trong số 6 câu chú của bài Cúng dường khói hương). Nếu con biết cách bắt ấn thì con tiến hành, nếu con không biết thì không cần bắt cũng được.

4. Tiến hành các bước tiếp theo như trong nghi quỹ (nếu có)

5. Đốt phẩm vật cúng dường

- Lúc đốt, nếu có thời gian thì con có thể tụng thêm minh chú Om Mani Padme Hung (hoặc bất cứ minh chú của vị Bổn tôn nào mà con hành trì thường nhật hoặc con có kết nối)

𝐈𝐈𝐈. Kết kinh: Chúng ta có thể kết hợp với các bài nguyện khác sau đó đến phần Hồi hướng.

(Phần hồi hướng này đối với các nghi quỹ của dòng truyền thừa Drikung đều giống nhau. Quý đạo hữu có thể đọc từ nghi quỹ Ngondro)

DAC biên tập bài đăng ngày 23 tháng 8 năm 2020 (nhằm ngày mồng 5 tháng bảy âm lịch năm Canh Tý)

Nếu sau này quý đạo hữu muốn tìm lại xin vào mục video của Facebook này để tìm lại. Tất cả bài đăng quan trọng đều có ghi chú phần chữ trên hình ảnh để quý đạo hữu dễ nhận biết.

OM MANI PADME HUNG HRI

🙏🙏🙏

1 bình luận
binh-luan

Trần Ngọc Hưng

02/06/2021

Con xin cảm ơn Rinpoche đã chỉ dạy và hướng dẫn tận tình cho chúng con. Om Mani Padme Hung Hrih 🙏🙏🙏

Viết bình luận của bạn:

icon icon icon icon icon icon